PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG | 303 Đại Lộ Bình Dương

Nút tìm kiếm

Chuyên chữa bệnh phụ khoa uy tín tai Bình Dương, đồng nai, Tây Ninh, bình phước

Việt Nam sắp ghép được phổi - ruột - tứ chi - tử cung cho bệnh nhân

Ngày đăng : 10-07-2017

 

      Hiện nay, Việt Nam đã có thể thực hiện các ca giải phẩu ghép giác mạc, tim, thận, gan… Gần đây, bệnh viện Việt Đức đã đưa thông tin về việc lên kế hoạch thực hiện các ca cấy ghép các bộ phận khác như ruột, phổi, tử cung và các tứ chi. Tuy nhiên, vì những phương pháp này không giống với các phương pháp điều trị bệnh thông thường, nên việc cấy ghép nội tạng có thể làm thay đổi số phận của người bệnh.

 

      Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, phó giám đốc bệnh viện Việt Đức cho biết, sắp tới bệnh viện sẽ thực hiện một ca ghép phổi cho người lớn trong tháng 9/2017. Trước đó, trong tháng 2/2017 tại Việt nam đã từng thực hiện thành công với ca ghép phổi ở trẻ em, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản. GS Trịnh Hồng Sơn đánh giá, đây được xem là một ca phẫu thuật thành công rất lớn, là bước phát triển mới trong lĩnh vực ghép nội tạng tại Việt Nam

 

      Theo GS Trịnh Hồng Sơn, ca ghép phổi này chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn do Việt Nam chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên bệnh viện đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho ca ghép tạng đặc biệt này.

 

      Bên cạnh đó, GS Trịnh Hồng Sơn cũng đã chia sẻ về kế hoạch sẽ ghép tử cung cho những chị em phụ nữ bị bắt buộc phải cắt bỏ tử cung. Những lĩnh vực về ghép ruột, và ghép tứ chi cũng đã được nghiên cứu đến và đều được cho là nằm trong tầm với.

 

      Tuy nhiên, những ca phẫu thuật này sẽ phải gặp khó khăn trong việc tìm nguồn hiến. Đa số người Việt Nam vẫn luôn có quan niệm “khi chết phải được toàn thây” cho nên số người đồng ý chấp nhận hiến nội tạng vẫn còn rất thấp.

 

      Tính đến thời điểm này, phương pháp ghép, thay nội tạng hoặc những bộ phận của cơ thể người được xem là phương pháp cuối cùng để cho người bệnh tiếp tục níu kéo sự sống (hoặc một số chức năng có thể bị mất đi). Ngoài những khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nội tạng, thì sự đào thải sau khi tiến hành ghép cũng là một trong những khó khăn mà các chuyên gia chưa giải quyết được.

 

Sự đào thải sau khi ghép tạng là khó khăn chưa giải quyết được

Sự đào thải sau khi ghép tạng là khó khăn chưa giải quyết được

 

      Các chuyên gia bác sĩ phụ khoa bệnh viện Việt Đức tiết lộ: Ghép nội tạng, ghép vào cả linh hồn! Làm thay đổi số phận.

 

Ghép nội tạng có làm thay đổi tính cách của người bệnh?

 

      Khi ghép nội tạng, vấn đề luôn được quan tâm là thời gian chờ nội tạng, tổng chi phí, tỉ lệ bị đào thải và số năm có thể kéo dài cuộc sống cho người bệnh… Ngoài những điều trên, còn có một hiện tượng thường xảy ra sau khi ca cấy ghép thành công rất ít được đề cập tới, đó chính là “sự thay đổi tính cách, nội tâm” của người nhận nội tạng.

 

      Năm 2008 tại Georgia, Hoa Kỳ đã diễn ra một câu chuyện kỳ lạ. Sau khi thực hiện ca ghép tim thành công trước đó 12 năm, Sonny Graham 69 tuổi đã đến gặp vợ củ của người đã hiến tim cho mình, hai người yêu nhau và đi đến kết hôn. Nhưng không may, cuộc đời của ông Graham cũng có kết cục giống với người đã hiến tim cho mình, ông chết theo đúng cách của người đó, là tự lấy súng bắn vào đầu.

 

      Trong trường hợp khác, Sheridan, 63 tuổi, cũng được phẫu thuật ghép tim thành công tại bệnh viện Mount Sinai ở New York. Điều kì diệu đã xảy ra, trước khi tiến hành phẫu thuật, Sheridan không hề có năng khiếu vẽ. Nhưng sau khi phẫu thuật, Sheridan có kỹ thuật vẽ tranh rất tốt, ông đã tạo ra được rất nhiều bức tranh tuyệt vời. Sau này, người ta mới biết trái tim được ghép cho Sheridan do một họa sĩ nghiệp dư, người đã mất trong một tai nạn giao thông hiến tặng.

 

      Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp, người bệnh có thể cảm thấy hiện tượng này xuất hiện một cách rõ ràng, họ nhận ra “Dường như có một người lạ đang ở trong cơ thể của mình”. Một người bệnh được ghép gan thành công có tính cách thay đổi một cách chóng mặt, cô mong muốn được uống một cốc bia lớn mặc dù trước đó bản thân chưa từng sử dụng thức uống này. Trước kia, cô rất thích âm nhạc cổ điển nhưng sau phẫu thuật cô lại thích nhạc rap hơn. Bây giờ, cô dường như có cảm giác rằng có người lạ đang ở bên trong cơ thể mình.

 

Đi tìm câu trả lời

 

      Có rất nhiều vấn đề được đặt ra nhằm giải thích những hiện tượng kỳ lạ này, nhưng tấc cả những câu trả lời này vẫn chưa được thỏa đáng.

 

Ghép nội tạng có thể làm thay đổi số phận của người bệnh

Ghép nội tạng có thể làm thay đổi số phận của người bệnh

 

      Theo tiến sĩ Jack Copeland, một trong những bác sĩ phẫu thuật ghép tim hàng đầu ở Hoa Kỳ, sau khi tiến hành phẫu thuật thành công, những người vốn bị ốm đau trước đây trở nên khỏe mạnh, nên bản thân họ sẽ bắt đầu tiếp xúc và muốn làm những hoạt động mà trước đây điều kiện sức khỏe không được cho phép. Bên cạnh đó, không ít người thay đổi tính cách hoàn toàn, sống tích cực hơn để có thể bù lại quãng thời gian mà bản thân đã bỏ phí vì bệnh tật.

 

      Vấn đề gây ra nhiều tranh cãi chính là cách giải thích dựa vào lý thuyết về “ký ức của tế bào”. Nhiều chuyên gia tâm lý trường đại học Arizona cho biết, mọi tế bào trên cơ thể con người đều mang theo một phần năng lượng và ký ức của cơ thể sinh ra tế bào đó. Khi tế bào còn sống thì ký ức của cơ thể vẫn còn tồn tại và tiếp tục hoạt động khi tế bào này được cấy ghép vào một cơ thể mới.

 

      Như vậy, ký ức của con người vẫn có thể nằm ở bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể như: tim, thận, phổi, gan… Rất có thể chính nhờ những tế bào ở các bộ phận được ghép này đã đem lại ký ức của người hiến tặng chuyển đến cho người nhận và làm thay đổi những thói quen sinh hoạt của họ.

 

Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Việt Nam

Chia sẻ trên:

Phòng khám đa khoa thủ dầu một

Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin. Chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay

Bản đồ đến phòng khám phụ khoa bình dương
Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT