PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG | 303 Đại Lộ Bình Dương

Nút tìm kiếm

Chuyên chữa bệnh phụ khoa uy tín tai Bình Dương, đồng nai, Tây Ninh, bình phước

Thuốc lá – Thủ phạm BÀO MỎNG vỏ não

Ngày đăng : 08-07-2017

      Theo các chuyên gia bác sĩ tại phòng khám phụ khoa Thủ Dầu Một cho biết, hút thuốc lá được xem là một trong những nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu, tuy nhiên bạn vẫn có thể phòng tránh điều này được khi bỏ hút thuốc lá càng sớm càng tốt.

 

      Tính đến thời điểm này, các nhà nghiên cứu quốc tế từ Viện Thần Kinh Montreal của Đại học McGill và Đại học Edinburgh đã tìm ra thêm bằng chứng về một số tác hại của việc hút thuốc là làm vỏ não bị mỏng đi, là bộ phận rất quan trọng để bảo vệ não bộ.

 

      Vỏ não bị bào mỏng được xem là một phần nhỏ của quá trình lão hóa, và hút thuốc có vẻ như tăng tốc quá trình đó. Bên cạnh đó, sự bào mòn này cũng được cho là yếu tố góp phần gây ra sự suy giảm nhận thức ở người già.

 

      PGS. TS. Sherif Karama chuyên về khoa tâm thần học tại trường đại học Mc Gill cho biết: “Những người đã từng hút thuốc hoặc đang hút thuốc ở trong độ tuổi 73 có nhiều vùng nhỏ ở vỏ não bị mỏng hơn những người chưa bao giờ hút thuốc. Còn ở những người đã ngưng hút thuốc sẽ có ít vùng vỏ não bị mỏng hơn và những vùng vỏ não bị mỏng này vẫn đang phục hồi chậm”.

 

Hút thuốc lá có thể làm bào mỏng vỏ não

Hút thuốc lá có thể làm bào mỏng vỏ não

 

      Giải thích hình ảnh:

 

 A: Não bộ của những người chưa từng hút thuốc và đang hút thuốc.

 

 B: Não bộ của những người đã từng hút thuốc với đang hút thuốc.

 

 C: Não bộ của những người chưa từng hút thuốc với đã từng hút thuốc.

 

 D: Độ dày của vỏ não và hút thuốc

 

      Sự khác biệt độ dày của vỏ não trong 3 nhóm đối tượng hút thuốc lá:

 

 A: Những khu vực có màu vàng hoặc cam là nơi mà người chưa bao giờ hút thuốc có phần vỏ não dày hơn những người hiện đang hút thuốc.

 

 B: Các vùng có màu vàng hoặc cam là vùng mà người đã từng hút thuốc có vỏ não dày hơn so với những người đang hút thuốc.

 

 C: Màu cam là nơi mà người chưa bao giờ hút thuốc có vùng vỏ não dày hơn người đang hút thuốc.

 

 D: Độ dày của võ não được tính trung bình dựa trên độ dày bộ não của toàn bộ những người chưa bao giờ hút thuốc, đang hút và đã từng hút thuốc (Trường đại học McGill).

 

      Nghiên cứu này đã được tiến hành trên 260 người nữ và 244 người nam, những người này đã từng được kiểm tra bộ não khi còn nhỏ vào năm 1947 trong đợt điều tra lượng người bị tâm thần của Scoutland. Độ tuổi trung bình của những đối tượng đã được nghiên cứu là 73, bao gồm tấc cả các nhóm đã từng hút thuốc, không hút thuốc và đang hút thuốc. Não bộ của họ đã được phân tích bằng máy chụp cộng hưởng từ (MRI).

 

      Tiến sĩ Karama nói: “Những người đang hút thuốc lá cần được biết rằng, thuốc lá có thể làm đẩy nhanh quá trình bào mỏng vỏ não, quá trình này có thể làm cho người hút bị suy giảm sự nhận thức. Bên cạnh đó, sự bào mòn vỏ não này vẫn tiếp tục diễn ra trong nhiều năm sau khi người ta đã ngừng hút thuốc”.

 

Nguồn: Sức khỏe – Dinh dưỡng

 

 

Chia sẻ trên:

Phòng khám đa khoa thủ dầu một

Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin. Chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay

Bản đồ đến phòng khám phụ khoa bình dương
Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT