PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG | 303 Đại Lộ Bình Dương

Nút tìm kiếm

Chuyên chữa bệnh phụ khoa uy tín tai Bình Dương, đồng nai, Tây Ninh, bình phước

Tẩm bổ củ ấu tàu có bị ngộ độc không?

Ngày đăng : 24-07-2017

      Củ ấu tàu là loại củ được thu hoạch từ cây ô đầu Việt Nam, loại cây này thường mọc ở vùng núi cao của các tỉnh Tây Bác. Củ ấu tàu có màu đen, mỏ nhọn. Các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Thủ Dầu Một cho biết, củ ấu có tính nóng, vị cay, rất độc nên có tác dụng trợ dương bổ hỏa, trừ phong hàn, táo thấp. Củ ấu tàu thường được ngâm với rượu để làm thuốc xoa bóp chữa trị các chứng đau nhức, tê, mỏi,… 


     Tuy nhiên trong thành phần củ ấu lại chứa aconitin là một loại alkaloid có hoạt tính sinh học rất mạnh, một chất cực độc, nhiều tài liệu đã mô tả rằng chỉ cần dùng từ 0,02 – 0,05 mg/kg thể trọng có thể gây chết người.


     Củ ấu tàu có tác hại như thế nào?


     Chất Aconitin có trong củ ấu tàu rất độc với cơ tim, chất này thúc đẩy màng tế bào khử cực hóa, tăng nhanh nhịp đập, rút ngắn giai đoạn trơ. Ngộ độc aconitin làm giảm nhịp tim, sau đó dẫn truyền nhĩ - thất bị phong bế, xuất hiện ngoại tâm thu, nhịp nhanh thất, rung thất, cuối cùng tim ngừng đập. Nguyên nhân có thể là do tính hưng phấn của cơ tim tăng cao.


     Ngoài ra, chất này còn gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh, nó gây ức chế dẫn truyền các xung thần kinh làm dây thần kinh tê liệt, mất khả năng dẫn truyền. Không những thế, aconitin còn ức chế trung tâm hô hấp.

 

Củ ấu tàu có rất nhiều độc tính có hại cho sức khỏe

Củ ấu tàu là củ của cây Ô Đầu - Nữ hoàng độc dược​


     Triệu chứng khi bị nhiễm độc củ ấu tàu.


     Các triệu chứng đầu tiên khi bị ngộ độc củ ấu tàu sẽ là rối loạn cảm giác tại chỗ, lưỡi sẽ có cảm giác như kiến bò dẫn tới tê môi, lưỡi, họng và mặt, tay chân cũng dần dần mất cảm giác.


     Ngoài ra còn có những triệu chứng khác như: 


     cảm thấy lo sợ, khó chịu, buồn bã chân tayCảm thấy lo sợ, khó chịu, buồn bã chân tay.


     rối loạn thần kinh thực vậtRối loạn thần kinh thực vật: buồn nôn, nôn mửa, vã mồ hôi, chảy nước dãi, co giật thớ cơ, có thể ngất, hạ thân nhiệt.


     rối loạn hô hấpRối loạn hô hấp: khó thở, nhịp thở chậm, tình trạng tăng tiết gây ứ đọng khí phế quản, ngừng thở.


     ngoài ra còn có các rối loạn về nhịp timNgoài ra còn có các rối loạn về nhịp tim như: nhịp xoang chậm, ngoại tâm thu thất một ổ, rồi nhiều ổ, bloc nhĩ thất, cuối cùng là cơn nhịp nhanh thất, rung thất.


     Rối loạn nhịp tim và rối loạn hô hấp sẽ diễn ra trong vòng từ vài phút đến vài giờ, đây là 2 yếu tố dễ dẫn đến nguy cơ tử vong. 


     Khi bị ngộ độc, phải xử lý như nào?


     Khi bắt đầu có triệu chứng, cần xử lý như sau:


     Gây nôn, nếu có thể thì cho uống than hoạt nếu bênh nhân còn tỉnh, sau đó nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế.


     Tuyệt đối không để người bị ngộ độc ở nhà để tự theo dõi và điều trị vì bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.


     Xử lý tại cơ sở y tế:


     Cần tiến hành rửa dạ dày nếu bệnh nhân đến sớm, sau đó cho bệnh nhân uống than hoạt kèm sorbitol để hạn chế sự hấp thu và loại bỏ chất độc qua đường tiêu hóa.


     Cần phối hợp với những điều trị phục hồi khác như: hút đờm dãi, thở ôxy, đặt ống nội khí quản, thở máy với chế độ thích hợp,…

 


     Nguyên nhân dẫn đến bị ngộ độc củ ấu tàu.

 

 

 

     Có 3 nguyên nhân khiến việc ăn củ ấu tàu trúng độc:


     thời gian Thời gian hầm củ ấu tàu quá ít hoặc chưa đủ, do đó  chất aconitum phân giải không hết, benzen 11 và axit axetic chưa bị thủy phân hoàn toàn để làm độc tính yếu đi;


     coi chừng trúng độc Aconitum tuy trong khi chế biến đã thủy phân tương đối hoàn toàn, nhưng aconitum và benzen 11 sau thủy phân vẫn còn độc tính, dùng quá lượng sẽ trúng độc;


     sự khác biệt cơ thể mỗi người Do sự khác biệt của cơ thể mỗi người, thể chất khác nhau thì năng lực chịu độc tính cũng khác nhau.


     Cách phòng tránh ngộ độc từ củ ấu tàu.


     dấu tích 1Không tự ý sử dụng củ ấu tàu khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông Y.

 

     dấu tích 2Khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tàu phải hết sức thận trọng và theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc có kinh nghiệm.

 

     dấu tích 3Không tự ý chế biến củ ấu tàu làm thức ăn.

 

     dấu tích 4Nếu bạn đang dùng củ ấu để ngâm rượu xoa bóp, hãy dán dãn cẩn thận và để xa tầm tay trẻ em.

 

     dấu tích 5Khi có biểu hiện bị ngộ độc cần tiền hành xử lý sớm.

 

     dấu tích 6Không dùng bài thuốc có ẩu tẩu khi có vết thương hở, không được uống. Đặc biệt người bị tình trạng âm hư dương thịnh, phụ nữ có thai không được dùng.

 

Chia sẻ trên:

Phòng khám đa khoa thủ dầu một

Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin. Chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay

Bản đồ đến phòng khám phụ khoa bình dương
Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT