PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG | 303 Đại Lộ Bình Dương

Nút tìm kiếm

Chuyên chữa bệnh phụ khoa uy tín tai Bình Dương, đồng nai, Tây Ninh, bình phước

Tác hại của chất béo Trans đến sức khỏe như thế nào?

Ngày đăng : 29-06-2017

      Hiện nay, khi những nghành công nghiệp chế biến ngày một phát triển và cho ra đời nhiều thực phẩm ăn nhanh có tác dụng không tốt cho sức khỏe con người.

 

      Theo các chuyên gia, những sản phẩm được tổng hợp từ nhiều chất hóa học hoặc được làm ra từ những quy trình xử lý khi chế biến đều chứa nhiều chất hóa học gây hại cho sức khỏe, một trong các loại chất mà mọi người cần chú ý là chất phụ gia tổng hợp, chất béo trans, chất hóa học tạo ngọt.

 

      Tuy đã được nghiên cứu là có hại cho sức khỏe con người, nhưng những sản phẩm này vẫn được phép tiếp tục sản xuất và bán cho nhiều người tiêu dùng.

 

Chất béo trans là gì và xuất hiện ở đâu?

 

      Chất béo trans được tạo ra từ những acid béo, mỗi acid béo chính là một dãy bao gồm nhiều phân tử cacbon nối lại với nhau bằng việc nối đối hoặc nối đơn. Ở trường hợp, acid béo chỉ có mạch cacbon nối đơn, thì được gọi với tên là bảo hòa hoặc béo no (saturated fat), được chứa nhiều trong một số loại chất béo như bơ, mỡ động vật. Ngược lại, nếu acid béo có nhiều (poly) hoặc một (mono) nối đôi với nhau thì được gọi là chất béo không no (monoinsaturated fat, polyinsaturated fat), thường bắt gặp trong các loại dầu thực vật.

 

Béo trans thường được bắt gặp trong mỡ động vật và bơ

Béo trans thường được bắt gặp trong mỡ động vật và bơ

 

      Acid béo không no thường có cấu tạo thành phần cis hoặc trans. Thông thường trong tự nhiên, hầu hết các chất béo không no đều có cấu tạo ở dạng cis, chúng dễ bị oxi hóa trong quá trình chế biến và được bảo quản. Do đó, buộc phải thực hiện kỹ thuật hydro hóa chất béo không no trở thành chất béo no, điều này sẽ làm mất đi những nối đôi, quá trình này cũng sẽ làm chuyển hóa acid béo dạng cis trở thành dạng trans. Những sản phẩm thực phẩm có béo trans là: Mì gói, kẹo, snack, thanh ngũ cốc, xốt salad, bánh quy…

 

Một số tác hại của chất béo trans

 

      Các nhà khoa học tại phòng khám phụ khoa Thủ Dầu Một đã chứng minh, nếu ăn nhiều chất béo trans trong khoảng thời gian 3 tháng giữa của thai kỳ, đặc biệt là những loại chất béo trans nhân tạo đã được hydro hoá, em bé khi ra đời có thể nặng ký hơn những đứa nhỏ bình thường.

 

      Theo tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu đã công bố kết quả của các lần nghiên cứu mối liên hệ giữa sức khỏe của trẻ sơ sinh và chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Kết quả cho thấy, nếu người mẹ sử dụng trên 4,5g chất béo trans trong mỗi ngày thì sẽ có nguy cơ rất cao bị thừa 30% mỡ trong cơ thể và khả năng bị béo phì sẽ tăng gấp đôi.

 

      Ngoài việc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, chất béo trans còn có thể gây hại cho sức khỏe của tấc cả những ai sử dụng nó. Bởi vì đây cũng chính là tác nhân làm thúc đẩy nhanh chóng sự hình thành cholesterol trong cơ thể, có thể gây ra nhiều bệnh về tim mạch, làm tăng huyết áp và tăng cao nguy cơ bị đột quỵ. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã chứng minh chất béo trans có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, Alzheimer, vô sinh, thậm chí ung thư…

 

Chất béo trans có thể dẫn đến bệnh béo phì cho người sử dụng

Chất béo trans có thể dẫn đến bệnh béo phì cho người sử dụng

 

Thực phẩm nào chứa chất béo trans?

 

      Thực phẩm có chứa chất béo trans thường sử dụng dầu hydro hoá, bơ thực vật, shortening… Điển hình là các loại bim bim, mì ăn liền, bánh ngọt, biscuit, đồ ăn nhanh, đồ chiên ăn sẵn, khoai tây chiên…

 

      Trước những chứng minh của khoa học về những tác hại của chất béo trans, rất nhiều nhà sản xuất đưa ra thông báo rằng sản phẩm của họ không hề chứa thành phần này. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất nếu sử dụng loại dầu đã qua nhiều lần chiên, loại dầu hydro hoá, bơ thực vật… thì khó có thể tránh khỏi sự có mặt của chất béo trans.

 

      Ngày nay, chúng ta tìm thấy được nhiều mặt trái của công nghệ thực phẩm. Béo trans chính là một trong những ví dụ điển hình, đây từng là kết quả nghiên cứu của Paul Sabatier (đạt được giải Nobel trong năm 1912), và ngày nay không ít tội danh của loại chất béo này đã được tìm ra.

 

      Các nhà chức trách luôn gặp phải những khó khăn trong việc công khai tuyên bố rộng rãi những thông tin này đến với người tiêu dùng. Việc cấm sản xuất các nguyên liệu hoặc những sản phẩm có chứa chất béo trans lại càng khó khăn hơn. Do vậy chỉ còn cách là bản thân người tiêu dùng phải có kiến thức trong việc lựa chọn các thực phẩm chất lượng giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân.

 

Nguồn: Sức khỏe – Dinh Dưỡng

Chia sẻ trên:

Phòng khám đa khoa thủ dầu một

Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin. Chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay

Bản đồ đến phòng khám phụ khoa bình dương
Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT