PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG | 303 Đại Lộ Bình Dương

Nút tìm kiếm

Chuyên chữa bệnh phụ khoa uy tín tai Bình Dương, đồng nai, Tây Ninh, bình phước

Kẽm: Vi lượng thiết yếu nhưng không nên dùng quá liều

Ngày đăng : 01-08-2017

      Kẽm là một khoáng chất vi lượng cần thiết cho sức khỏe của con người. Kẽm tham gia vào nhiều quá trình hóa học của cơ thể như chuyển hóa glucid, protein và acid nucleic. Thiếu kẽm có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động nhân đôi của tế bào, sự sinh sản, sự tăng trưởng, quá tình liền sẹo và tính miễn dịch.

 

      Tuy nhiên, nếu bạn bổ sung kẽm quá nhiều và bổ sung kẽm với mục đích chống lại quá trình nhiễm trùng đường hô hấp có thể sẽ dẫn đến nhiều rắc rối không đáng có.


      Kẽm – vi lượng thiết yếu


      Kẽm là một chất có vai trò xúc tác không thể thiếu của ARN – polymerasa và đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhân đôi AND và tổng hợp protein.


      Kẽm là một loại khoáng chất vi lượng, và giống như vitamin, kẽm rất quan trọng và có thể coi là không thể thiếu đối với sức khỏe và dinh dưỡng của cơ thể con người. Tuy nhiên cơ thể con người lại không thể sản sinh ra kẽm nên con người cần bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu kẽm hàng ngày cho cơ thể như hàu, trứng, trai, sò, lạc, đào,…

 

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể


      Như đã nói ở trên, kẽm can thiệp vào quá trình chuyển hóa glucid, protein và acid nucleic, ảnh hưởng đến hoạt động nhân đôi của tế bào, sinh sản, tăng trưởng, liền sẹo và tính miễn dịch.


      Ngoài ra, kẽm còn tham gia vào quá trình tổng hợp của protein và khả năng thể hiện của gen, tham gia vào quá trình chuyển hóa của acid béo không no để tạo ra màng tế bào.


       Kẽm còn rất cần thiết cho hoạt động của hormon sinh dục nam giới, testosteron và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp, cấu trúc, bài tiết nhiều hormon như insulin, hormon tăng trưởng...


      Bổ sung kẽm thế nào cho đúng?


      trường hợp thiếu kẽmĐối với trường hợp thiếu kẽm


      Những dấu hiệu như móng tay dễ gãy hoặc chậm mọc, có những vết trắng, da bị khô,… là một số dấu hiệu của tình trạng bị thiếu kém.


      Ngoài ra còn có một số biểu hiện khác như:


      Tổn thương khi bị nhiễm khuẩnTăng tính tổn thương với tình trạng bị nhiễm khuẩn.


      Dấu hiệu lười ăn, chậm lớn ở trẻ emỞ trẻ em thiếu kẽm thì sẽ có dấu hiệu là lười ăn, chậm phát triển thể lực.


      Giảm khả năng sinh sản ở nam giớiỞ nam giới có khả năng sẽ bị giảm khả năng sinh sản.


     Tăng nguy cơ sinh non ở phụ nữỞ phụ nữ đang mang thai thì các biến chứng của thai nghén và giảm trọng lượng trẻ sơ sinh, thậm chí có thể bị lưu thai tăng lên nhiều lần, nguy cơ sinh non tăng gấp 3 lần,  dẫn đễn ở trẻ em có hiện trượng biến dạng của hệ thần kinh và kém phát triển tinh thần là rất cao.


     Tăng khả năng nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổiỞ người già, thiếu kẽm góp phần gây ra hiện tượng mất cân bằng đồng hóa với các tác nhân của lão hóa như gốc tự do và chất độc, tăng khả năng bị loãng xương và teo cơ.


     Làm suy giảm vị giác, vết thương lâu lành, móc rụngNhững dấu hiệu khác có thể sẽ là ăn không ngon miệng, khả năng vị giác bị suy giảm, chậm liền sẹo, mọc tóc và móng chậm, khả năng miễn dịch suy giảm...


      đối với trường hợp thừa kẽmĐối với trường hợp thừa kẽm


      Các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy rằng kẽm là một thành phần quan trọng nhưng không nên cung cấp quá nhiều. Bổ sung quá nhiều chất kẽm từ các loại thuốc viên là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp nhiễm độc ở trẻ.


       Biểu hiện thường thấy khi thụ quá nhiều chất kẽm là vị giác bất ổn, có các triệu chứng của bệnh đau bao tử như nôn ói, tiêu chảy kèm các cơn co rút cơ vùng bụng.


      cách bổ sung kẽm đúng khoa họcCách bổ sung đúng cách

 

      Các bác sĩ của dấu tích 2 phòng khám phụ khoa Thủ Dầu Một đem ra lời khuyên rằng hãy lựa chọn những loại thức ăn giàu kẽm nhưng cần phải cân đối lượng thức ăn thực vật và động vật. Không nên bổ sung lượng kẽm cho cơ thể quá thừa thãi, bạn có thể tham khảm lượng kẽm cần bổ sung cho từng đối tượng theo bảng sau:

 

Kẽm: Vi lượng thiết yếu nhưng không nên dùng quá liều


      Nguồn thức ăn có chứa nhiều kẽm là động vật như sò, hàu, cừu, gà, thịt bò, lợn nạc, sữa, trứng, cá, tôm, cua, ca cao và socola, mầm lúa mì, hạt bí ngô, các loại hạt (nhất là hạt điều), nấm, đậu, hạnh nhân, táo, lá chè xanh...

Chia sẻ trên:

Phòng khám đa khoa thủ dầu một

Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin. Chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay

Bản đồ đến phòng khám phụ khoa bình dương
Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT