PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG | 303 Đại Lộ Bình Dương

Nút tìm kiếm

Chuyên chữa bệnh phụ khoa uy tín tai Bình Dương, đồng nai, Tây Ninh, bình phước

Giải mã y thuật thần kỳ bắt mạch qua một sợi tơ của các danh y cổ đại

Ngày đăng : 28-09-2017

      Trong nền y học thời thời cổ đại, lưu truyền một loại “tuyệt kỹ” có tên gọi là “huyền ti bắt mạch”, tức là thầy thuốc sẽ bắt mạch cho người bệnh qua một sợi tơ, với bản lĩnh này khiến cho con người thời nay khi nghe đến đều cảm thấy đây là việc không thể tưởng tượng được. Vậy loại y thuật cổ xưa này có thật sự tồn tại? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Truyền thuyết về “Huyền ti bắt mạch”

 

      Tương truyền từ thời cổ xưa, “huyền ti bắt mạch” là loại y thuật được bắt nguồn từ trong cung đình. Bởi lễ nghi của con người ở thời cổ đại là bắt buộc “nam nữ thụ thụ bất thân”, cho dù đó là thầy thuốc chuyên khám và điều trị bệnh đi nữa, thì cũng buộc phải tuân thủ những lễ nghi này. Và lễ nghi này đối với những người sống trong hoàng cung lại càng thêm nghiêm ngặt.

 

      Cũng chính vì lý do đó, mà những ngự y trong hoàng cung khi chẩn bệnh cho những vị nương nương trong hậu cung hoặc các công chúa thì buộc phải sử dụng một sợi tơ để buộc ở trên cổ tay của các nàng, đầu dây sợi tơ còn lại thì họ sẽ cầm để bắt đầu chẩn đoán bệnh.

 

Sử dụng huyền ti bắt mạch trong cung đình

Sử dụng huyền ti bắt mạch trong cung đình

 

      Đặc biệt, các ngự y bắt buộc phải ngồi ở trong một căn phòng khác hay nếu ngồi cùng căn phòng thì bắt buộc phải cách nhau bằng tấm rèm che, họ sẽ dùng sợi tơ để đưa ra những phán đoán về bệnh tình, sau đó đưa ra đơn thuốc. Các bạn có thể hiểu đây chính là phương thức bắt mạch mà người ta thường gọi là “huyền ti bắt mạch”.

 

      Tôn Tư Mạc được mệnh danh là danh y nổi tiếng thời xưa, cũng đã từng sử dụng cách “huyền ti bắt mạch” để chẩn bệnh cho hoàng hậu, bởi vì lúc đó bà đang ở trong thời điểm gần sinh con, nhưng đợi mãi mà không thể sinh được. Lúc đó, một thái giám đã cố ý thử tài Tôn Tư Mạc, để kiểm tra xem y thuật của ông có lợi hại như những gì đồn đại hay không, ông đã lén lấy sợi tơ buộc vào chân của một con vẹt.

 

      Nhưng ông lại ngờ rằng, Tôn Tư Mạc nhanh chóng biết được ở đầu bên kia sợi tơ không phải là mạch của con người. Biết được ông thật sự có tài, vị thái giám liền nhanh chóng đem sợi tơ buộc vào cổ tay của hoàng hậu.

 

      Tôn Tư Mạc dễ dàng tìm ra được nguyên nhân vì sao hoàng hậu bị sinh chậm, sau đó ông liền kê phương thuốc. Khi hoàng hậu uống thuốc xong, quá trình sinh nở liền diễn ra dễ dàng, và hạ sinh được một hoàng tử khỏe mạnh. Các vị ngự y không biết vì sao Tôn Tư Mạc lại có thể dựa vào một sợi tơ để bắt được mạch và đoán đúng bệnh để kê đơn thuốc. Tuy nhiên, Tôn Tư Mạc chỉ cười mà không nói gì trước sự truy vấn của họ.

 

Tôn Tư Mạc – Danh y đời nhà Đường

 

      Tôn Tư Mạc được biết đến là một vị thần y có y thuật cao siêu, không ai có thể hoài nghi, bởi nếu bản thân họ hoài nghi thì chỉ cần kiểm tra cũng sẽ cho ra một kết quả là ông thật sự tài giỏi.

 

Y thuật của Tôn Tư Mạc không ai có thể hoài nghi

Y thuật của Tôn Tư Mạc không ai có thể hoài nghi

 

 “Huyền ti bắt mạch” thật sự tồn tại?

 

      Trong nền y học thời xưa thật sự có tồn tại “huyền ti bắt mạch” sao? Đã có rất nhiều người tỏ ra ngờ vực về phương pháp này.

 

      Theo quyển sách “cổ đại y học tuyệt kỹ”: Trong chương “huyền ti bắt mạch” có viết rằng, “Huyền ti bắt mạch” chính là thủ thuật được dùng để che mắt những người khác. Trên thực tế, những vị danh y thời xưa không hề dựa vào sợi để chẩn đoán ra bệnh, mà họ đã dựa vào chính khả năng có thể nhìn xuyên qua thân thể của người bệnh mà đưa ra chẩn đoán chính xác. Người ta thường gọi đây chính là “Thiên mục” hay “con mắt thứ 3”.

 

      Điều này cho thấy rằng, “huyền ti bắt mạch” chính là điều thần kỳ và bí ẩn mà những con người bình thường không thể nhìn thấy được. Vẫn có rất nhiều người cho rằng nền y học thời xưa thường lạc hậu, không bằng nền y học hiện đại ngày nay. Họ cần phải thay đổi ngay những quan niệm không đúng này. Bởi, chỉ bằng vào việc sử dụng một sợi tơ nhỏ để bắt mạch, mà những danh y từ thời cổ đại đã có thể đưa ra những phán đoán đúng bệnh, điều đó chẳng phải còn “ghê ghớm” hơn cả những loại thiết bị máy móc hiện đại cồng kềnh khám điều trị bệnh trong thời đại này hay sao?

Tin tức y tế

(Tư vấn ngay bây giờ - Đảm bảo bạn hài lòng)

Chia sẻ trên:

Phòng khám đa khoa thủ dầu một

Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin. Chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay

Bản đồ đến phòng khám phụ khoa bình dương
Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT