PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NGUYỄN TRÃI - THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG | 303 Đại Lộ Bình Dương

Nút tìm kiếm

Chuyên chữa bệnh phụ khoa uy tín tai Bình Dương, đồng nai, Tây Ninh, bình phước

Cắt ống dẫn trứng: biện pháp triệt sản đầu tay

Ngày đăng : 27-06-2017

      Theo thông tin từ bài viết được đăng online trong ngày 5/8/2014 trên trang Obstetrics & Gynecology, cắt ống dẫn trứng là biện pháp triệt sản đầu tay mang lại hiệu quả cao và giúp phòng ngừa những type gây ung thư buồng trứng xuất phát từ ống dẫn trứng.

 

      Theo BS. Mitchell D. Creinin là trưởng bộ môn sản phụ khoa trường đại học California, biện pháp này được cân nhắc nhờ vào những kết quả nghiên cứu cho thấy ung thư buồng trứng phần lớn được xuất phát từ ống dẫn trứng. Bên cạnh đó, nhờ vào sự tiến bộ về mặt khoa học kỹ thuật, cũng đã góp phần giúp giảm thiểu những nguy cơ mắc bệnh phụ khoa từ việc cắt ống dẫn trứng cũng như việc thắt ống dẫn trứng.

 

      Dù là vào thời điểm nào, trước hay sau khi sinh con lần cuối, thì biện pháp triệt sản bằng việc cắt ống dẫn trứng vẫn mang lại hiệu quả cao và được xem là phương pháp triệt sản đầu tay. Tuy nhiên, theo BS. Creinin và BS. Zite “Nếu vấn đề này được đem ra để thảo luận với bệnh nhân, chắc chắn rằng chính hiệu quả của của phương phương pháp cắt ống dẫn trứng mới là điều mà họ muốn”.

 

      Cho dù là vậy, vấn đề được đặt ra không chỉ tập trung vào việc đề phòng ung thư buồng trứng, mà quan trọng là chúng ta có thể cho chị em phụ nữ một cơ hội để triệt sản gần như 100% với phương pháp loại bỏ ống dẫn trứng.

 

Triệt sản bằng phương pháp cắt bỏ ống dẫn trứng

Triệt sản bằng phương pháp cắt bỏ ống dẫn trứng

xem thêm: Kế hoạch gia đình

 

Bắt đầu thay đổi

 

      Trong các nghiên cứu gần đây, cho thấy các bác sĩ thường cân nhắc việc cắt ống dẫn trứng để triệt sản cho những chị em có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng do đột biến gen BRCA. Nhưng vấn đề được đặt ra bây giờ là liệu họ có cân nhắc đến việc thay đổi cách thức trước giờ để áp dụng biện pháp trên cho những chị em không có dấu hiệu đột biến gen BRCA.

 

      Một số bác sĩ vẫn tỏ ra lo lắng về một số vấn đề như việc cắt ống dẫn trứng sẽ làm cho một số chị em hối tiết sau khi thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, kết quả chúng tôi thu được vẫn có rất nhiều người ủng hộ phương pháp này.

 

      Trong một nghiên cứu tại British Columbia, Canada cho thấy, việc áp dụng phương pháp cắt ống dẫn trứng 2 bên cùng việc cắt tử cung mang lại hiệu quả cao hơn việc thắt ống dẫn trứng và chúng không có sự khác biệt về bệnh suất.

 

Một số nghiên cứu đang tiến hành

 

       “Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, việc cắt ống dẫn trứng sẽ không làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nhưng khi thực hiện phương pháp này sẽ phải mất khoảng 10 đến 15 năm để quan sát hiệu quả”, PGS. Jessica N. McAlpine, khoa ung thư phụ khoa – trường đại học British Columbia, Vancouver, Canada cho biết.

 

Về mặt kết quả, qua những nghiên cứu cho thấy vẫn có sự giảm ung thư buồng trứng, nhưng những thay đổi này diễn ra rất nhỏ.

 

      “Liệu có lý do nào để chị em không phải cắt bỏ ống dẫn trứng không?” PGS. Jessica N. McAlpine cho rằng: “Chúng tôi chưa tìm ra lý do nào cho vấn đề này. Việc cắt bỏ tử cung, cả ống dẫn trứng và buồng trứng thường diễn ra dễ hơn. Chúng tôi nghĩ rằng đó cũng chỉ là vấn đề trong kỹ năng phẫu thuật”.

 

      PGS. Jessica N. McAlpine kết luận: “Tôi cho rằng, thật tuyệt nếu ngày càng có nhiều người đến thực hiện phẫu thuật cắt ống dẫn trứng, vì đây là việc có thể giúp các đời sau tránh được nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư, tuy nhiên chúng tôi không hề tỏ ra hay có ý cường điệu về những việc chúng tôi đã làm được”.

 

Cần thêm dữ liệu

 

      Đưa ra ý kiến về vấn đề này, giáo sư William D. Foulkes – của tổ  chức nghiên cứu ung thư và di truyền, thuộc trường đại học McGill, Montreal, Quebec nói: “Tôi thấu hiểu về những vấn đề đang được nhiều người tranh cãi hiện nay. Nhưng quan trọng là tôi nhận ra rằng chưa hề có những bằng chứng thuyết phục từ các nghiên cứu từ trước. Những thông tin này chỉ dựa trên những suy luận và phân tích. Điều chúng ta vẫn chưa biết là hiện nay có bao nhiêu phần trăm người mắc phải bệnh ung thư buồng trứng xuất phát từ ống dẫn trứng. Đó là vấn đề quan trọng. Và một vấn đề khác cần được biết đến là tỷ lệ ung thư không hề liên quan đến việc di truyền bắt nguồn từ ống dẫn trứng”.

 

      “Biện pháp cắt ống dẫn trứng chỉ có một phần tác động đến tần suất ung thư buồng trứng, còn lại phần lớn những trường hợp ung thư buồng trứng do bắt nguồn từ ống dẫn trứng”, ông nói thêm. “Cần có một nghiên cứu về những tác động thuộc một số yếu tố được di truyền và tiến hành song song trên cùng nhiều bệnh nhân càng tốt. Do đó, nếu bạn có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư buồng trứng do gen thì việc di truyền có thể là yếu tố chiếm tỷ lệ cao, đến khi đó việc tìm kiếm và phát hiện những người có nguy cơ mắc bệnh cao sẽ giúp cứu sống được rất nhiều chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, nếu bạn thực sự tìm được những chị em có nguy cơ mắc bệnh cao, thì số lượng ống dẫn trứng bị cắt bỏ để có thể cứu sống bệnh nhân sẽ ít hơn nhiều”.

 

Ung thư buồng trứng chủ yếu xuất phát từ ống dẫn trứng

Ung thư buồng trứng chủ yếu xuất phát từ ống dẫn trứng

 

      “Việc cần làm là tiến hành nhiều nghiên cứu khác nhau để xem xét và tìm hiểu các tác hại tiềm ẩn. Tuy điều này phức tạp hơn rất nhiều so với việc kẹp ống dẫn trứng, và trên thực tế sẽ có một số chị em tỏ ra hối hận về quyết định của bản thân khi họ còn trẻ”.

 

      Ông William D. Foulkes  đưa ra kết luận: “Bản thân tôi không hề phản đối với ý tưởng này. Tôi chỉ tự hỏi bản thân rằng, liệu những lợi ích có đủ lớn hay không để chị em thực hiện phương pháp này. Có thể nhiều chị em sẽ có suy nghĩ khác về phương pháp này”.

 

Nguồn: Phòng khám phụ khoa Bình Dương

 

Chia sẻ trên:

Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - thủ dầu một

Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin. Chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay

Bản đồ đến phòng khám Nguyễn Trãi - phụ khoa bình dương
Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT