PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG | 303 Đại Lộ Bình Dương

Nút tìm kiếm

Chuyên chữa bệnh phụ khoa uy tín tai Bình Dương, đồng nai, Tây Ninh, bình phước

10 sai lầm về giấc ngủ có thể bạn đang mắc phải

Ngày đăng : 28-07-2017

      Giấc ngủ hàng ngày là một cách giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi, ngoài ra còn giúp tăng cường trí nhớ, duy trì sắc đẹp. Tuy nhiên nhiều người lại đang “đánh cắp” thời gian của giấc ngủ để dành cho công việc và học tập. Đây là một quan niệm sai lầm vì các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Thủ Dầu Một đã chỉ ra rằng, giấc ngủ là một nền tảng quan trọng để tạo nên sự thành công và hạnh phúc. Hãy cùng tìm hiểu về "10 sai lầm về giấc ngủ có thể bạn đang mắc phải ở bài viết dưới đây.


      1. Quan niệm sai lầm về giâc ngủ ngắn bổ sung (thời gian ngủ trưa).


      Nhiều người quan niệm rằng, nếu như bạn không có ngủ đủ giác vào ban đêm, bạn có thể bổ sung bằng những giấc ngủ ngắn trong ngày. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm bởi việc thiếu ngủ kéo dài có thể làm bạn bị suy giảm sức khỏe và dinh dưỡng cũng như làm bạn bị lão hóa nhanh, và ngủ bổ sung không đúng cách có thể khiến bạn bi rối loạn nhịp sinh học.


      Lời khuyên: Bạn chỉ hãy tạo thành thói quen ngủ khoảng 15 – 20 phút cho giấc ngủ ngắn bổ sung và không nên ngủ trưa sau 15 giờ, bởi vì điều nahf sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn vaog ban đêm.

 

Giấc ngủ là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống


      2. Không thành lập giấc ngủ sinh học.


      Nhiều người thường nghĩ rằng sẽ bù lại giấc ngủ bằng việc ngủ sớm vào một đêm khác, tuy nhiên nếu bạn làm điều này thường xuyên thì khả năng của đồng hồ sinh học của bạn sẽ bị rối loạn, vì để điều chỉnh tạo ra giấc ngủ ngon lại phụ thuộc vào tính ổn định.

 

      Chúng ta thường có thói quen ngủ muộn vào cuối tuần và thức dậy trễ vào sáng hôm sau vì chúng ta không phải dậy sớm để đi làm, đi học… Điều này làm cho cơ thể của bạn bị rối loạn nhịp sinh học và nếu bạn thức khuya vào cuối tuần sẽ có thể gây ra tình trạng mất ngủ vào các ngày trong tuần.


       Lời khuyên:  hãy tạo thói quen thức dậy và đi ngủ vào một thời điểm nhất định, kể cả vào những ngày cuối tuần. Điều này sẽ làm cho cơ thể của bạn có thể thích ứng và xây dựng một thói quen để có giấc ngủ sâu. 


      3. Ngủ quá ít cho một ngày.


      Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, nhiều người thường chỉ dành rất ít thời gian (khoảng 6 tiếng hoặc ít hơn) cho việc ngủ. Tuy nhiên, đây là một thói quen không hề được khuyến khích.


       Lời khuyên:  Bạn nên ngủ đủ 8 -9 tiếng mối ngày, việc ngủ đủ giấc sẽ đem lại cho bạn tinh thần thoải mái hơn, làn da đẹp hơn và sức khỏe cũng tốt hơn. Và ngủ đủ giấc sẽ cung cấp cho bạn nguồn năng lượng cho ngày làm việc hôm sau.


      4. Thức trắng đêm để làm việc và học tập.


      Áp lực từ công việc, học tập làm nhiều người phải thức đêm và điều này không những không làm tăng hiệu quả công việc, học tập của bạn mà nó còn khiến bạn bị không tiếp thu tốt những kiến thức cũng như có đủ sức khỏe để làm việc vào ngày hôm sau. Não bạn sẽ không thể ghi nhớ được hết tất cả mọi thứ nếu nó bị ép làm việc quá năng suất.


       Lời khuyên:  hãy cố gắng đi ngủ dù không ngủ được nhiều, vì giấc ngủ có khả năng giúp bộ nhớ làm việc tốt hơn, giai đoạn REM (ngủ mơ) của giấc ngủ có tác dụng củng cố ký ức của ngày hôm trước.

 

      5. Thời gian ngủ là như nhau ở mọi lứa tuổi.


      Nhiều người thường nghĩ rằng càng già sẽ càng ngủ ít đi. Tuy nhiên điều này là không đúng, người già thường ngủ ít hơn vì chất lượng giấc ngủ giảm. Ở người cao tuổi thường sẽ phải trải  qua những thay đổi trong giấc ngủ như thường xuyên bị tỉnh giấc, giảm thời gian ngủ không cử động mắt nhanh và tăng giấc ngủ ngắn.


       Lời khuyên:  Người già cũng cần có thời gian ngủ trung bình cũng như người trẻ tuổi, từ 7-9 tiếng mỗi đêm.

 
Giấc ngủ ở mọi lứa tuổi là như nhau
 

      6. Nếu bạn bị thức giấc giữa đêm, không nên đọc sách hay xem tivi.


      Nhiều nghiên cứu thực tế cho thấy, ánh sáng từ TV hay đèn khi bạn đọc sách sẽ khiến bạn khó quay lại giấc ngủ hơn.


       Lời khuyên:  Nếu bạn bị tỉnh giấc giữa đẹp, không nên bật đèn đọc sách, lướt điện thoại hay xem TV, điều này chỉ làm tình trạng mất ngủ trầm trọng hơn. Bạn nên nằm thư giãn và từ từ tìm lại giấc ngủ.


      7. Không nên tập thể dục quá muộn.


      Nhiều người quan niệm rằng nếu tập thể dục muộn sẽ khiến cơthể mệt mỏi và dễ ngủ hơn, tuy nhiêu điều ngược lại mới là sự thật. Việc tập thể dục sẽ khiến cho nhiệt độ trong cơ thể nóng lên và đây chính là nguyên nhân sẽ khiến bạn bị mất ngủ.

 

       Lời khuyên:  hãy luyện tập thể dục thể thao trước giờ ngủ ít nhất là 4 tiếng, điều này sẽ làm bạn có giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn.

 

      8. Đừng cố gắng “ngủ nướng”.


      Thói quen ngủ nướng, trì hoãn thời điểm thức dậy sẽ khiến cơ thể bạn bắt đầu ngày mới một cách mệt mỏi, trì trệ.


      Lời khuyên:  Hãy ngồi dậy và khỏi giường khi chuông báo thức của bạn kêu lên, mở cửa và đón bầu không khí trong lành buổi sáng. Điều này sẽ giúp bạn thấy năng động hơn, lạc quan hơn việc bạn ngủ nướng thêm vài phút.

 

Ngủ nướng sẽ làm cơ thể bạn mệt mỏi hơn

 

      9. Không dùng thuốc ngủ khi không có chỉ định của bác sĩ.


      Nếu bạn quá phụ thuộc vào thuốc ngủ để có giấc ngủ ngon không những không cải thiện được tình trạng mất ngủ mà còn khiến bạn gặp nhiều rắc rối hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc ngủ có thể gây hại về lâu về dài bởi chúng còn có thể gây nghiện và làm bạn bị suy giảm trí nhớ.


       Lời khuyên:  Học các kĩ thuật thư giãn đơn giản sẽ đem lại cho bạn một giâc ngủ ngon và sâu hơn. Không nên dùng thuốc ngủ khi không có chỉ định của bác sĩ.


      10. Sử dụng rượu như một chất gây ngủ.


      Nhiều người thường xuyên sử dụng rượu để cải thiện giấc nhưng đây là một thói quen không tốt cho sức khỏe. Rượu có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhưng khi bị phân hủy trong cơ thể, rượu thường gây ra tình trạng gián đoạn giấc ngủ, khiến bạn không có giấc ngủ trọn vẹn.


      Lời khuyên:  Thay vì uống rượu, hãy ổ sung dinh dưỡng giúp trấn tĩnh đầu óc và cơ thể sẽ đưa bạn vào giấc ngủ  tốt hơn.

 

Chia sẻ trên:

Phòng khám đa khoa thủ dầu một

Chỉ cần bạn nhập đầy đủ thông tin. Chuyên gia của chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay

Bản đồ đến phòng khám phụ khoa bình dương
Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT